ขอโทษประเทศไทย

วันอังคารที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ความรู้รอบตัว วิทยาศาสตร์

มาร์ สโคนิก ผู้ค้นพบยีน บีอาร์ซีเอ 1 และผู้ช่วยของเขา
บีอาร์ ซีเอ 1 คืออะไร เกือบ 4 ปีมาแล้ว ชาร์ลีน คันนิ่งแฮม วัย 25 ปีพบเนื้องอกที่ทรวงอก ต่อมาไม่นานแม่ของเธอตรวจพบมะเร็งที่ทรวงอกเช่นเดียวกัน และตามมาด้วยพี่สาว 2 คนของเธอ ปี 2533 นักพันธุศาสตร์ แมรี่ และแคลร์คิง เมืองเบอร์กเลย์ รัฐแคลิฟอเนีย เปิดเผยว่า มะเร็วทรวงอกชนิดถ่ายถอดนี้เกี่ยวโยงกับยีนโดยเฉพาะ นักวิจัยทั่วโลกพากันศึกษา และในที่สุด กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ 45 คน นำโดยมาร์ก สโคล์นิก แห่งมหาวิทยาลัยยูทาร์ ประกาศการค้นพบและแยกยีนที่ทำให้เกิดมะเร็งทรวงอกแบบถ่ายทอด และให้ชื่อว่า บีซีอาร์เอ 1 ซึ่งอยู่ส่วนใดส่วนหนึ่งของโครโมโซม 17 ได้สำเร็จ นักวิจัยเชื่อว่า ยีนที่เปลี่ยนรูปไปนี้ไม่เพียงทำให้ผู้หญิงไวต่อการเป็นมะเร็งที่ทรวงอก แต่ยังไปเพิ่มอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งที่รังไข่ด้วย
มีวิธีพิสูจน์อย่างไรว่าหลุมดำมีจริง
องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งสหประชาชาติ(นาซา) รายงานว่ากล้องดูดาว "ฮับเบิล" ที่ส่งขึ้นไปปฏิบัติกลางอวกาศ สามารถตรวจพบบางสิ่งบางอย่าง ที่น่าพิศวงไปในระยะไกลออกไปถึง 50 ล้านปีแสง ซึ่งอยู่บริเวณที่เรียกว่า กาแลกซี่เอ็ม 87 (50 ล้านปีแสง คือแสงใช้เวลาเดินทาง ภายในเวลา 50 ล้านปี ) บางสิ่งบางอย่างนั้นมีมวลมหาศาลเท่ากับมวลของดวงอาทิตย์ของเรารวมกันถึง 2000 ล้านดวง แต่แออัดยัดทะนานกันอยู่ในพื้นที่แคบๆ เท่ากับระบบพื้นที่ของสุริยะจักรวาล ซึ่งก็คือหลุมดำ เชื่อกันว่า ในจักรวาลที่มีขนาดประมาณไม่ได้นี้มีหลุมดำ อยู่มากมายในหลายๆแกแลกซี่ หลุมดำถูกบัญญัติขึ้นในปี 2510 โดยนักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยพรินส์ตัน สหรัฐ ชื่อจอร์น วีลเลอร์ เพื่อใช้นิยามความหมายของ บางสิ่งบางอย่าง ในห้วงอวกาศซึ่งเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น แต่มีมวลและแรงโน้มถ่วงหรือแรงดึงดูดมหาศาล สุดจะบรรยาย จนสามารถดูดเอาสิ่งอื่นๆที่อยู่ในรัศมีหายวับเข้าจุดศูนย์กลาง ของมันได้ในพริบตา แม้แต่แสง
โรงงานนิวเคลียร์แห่งแรกของจีนอยู่ที่ไหน
นายกรัฐมนตรีได้ทำพิธีเปิดโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกของจีน เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2537 โดยเป็นโรงงานที่มีเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 2 เตา ออกแบบโดยวิศวกรชาวฝรั่งเศส โรงงานนิวเคลียร์แห่งนี้ใช้เวลาก่อสร้าง 7 ปี ตั้งอยู่ที่เกาะต้าหยาใกล้เกาะฮ่องกง และก่อนหน้าที่จะก่อสร้างเสร็จ ชาวฮ่องกงกว่า 1 ล้านคนได้ลงนามคัดค้าน แต่ทางการประชาสัมพันธ์ถึงความสามารถของวิศวกรชาวฝรั่งเศส ซึ่งเป็นผู้นำของโลกทางด้านนี้ ลักษณะของตัวอาคารคล้ายคลึงกับโรงงานนิวเคลียร์ทรี ไมล์ส ของสหรัฐฯ ซึ่งสามารถป้องกันการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสี ในอุบัติเหตุเมื่อปี 2512
เมื่อสหภาพโซเวียตในอดีตผลิตระเบิดปรมาณู ครั้งแรก ต้องซื้อยูเรเนียมจากใคร
บัลกาเรีย ก่อนหน้าปี 2533 บัลกาเรียถือเป็นผู้ผลิตแร่ยูเรเนียมป้อนให้กับสหภาพโซเวียต ได้ส่งออกแร่ยูเรเนียมทั้งหมดให้แก่กลุ่มประเทศที่คอชโลดูย์ ปัจจุบันบัลกาเรียต้องการขายแร่ยูเรเนียมในรูปของเงินสดมากกว่า และประกาศขายแร่ยูเรเนียม 500 ตัน ในคลังวัตถุดิบไปในตลาดทั่วโลก การประกาศขายแร่ยูเรเนียมของบัลกาเรีย ได้สร้างปัญหาให้กับสำนักงานปรมาณูระหว่างประเทศ ซึ่งทำหน้าที่ตรวจสอบการแพร่ขยายของอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งมีช่องโหว่ของกฎหมายเกี่ยวกับการควบคุม อาจก่อผลลัพธ์ที่ร้ายแรงจนไม่สามารถควบคุมได้
1. นักบินอวกาศ 7 คนที่เดินทางสู่อวกาศ ด้วยยานเอนเดฟเวอร์ 2. กล้องโทรทัศน์ฮับเบิ้ล 3. ซ้อมซ่อมกล้องโทรทัศน์ใต้น้ำก่อนขึ้นไปซ่อมจริงบนอวกาศ 4. กระจกเว้าของกล้องเสียไม่ชัด 5. กล้องฮับเบิ้ลถ่ายดวงดาวและวัตถุในอวกาศ
วิศวกรผู้เชี่ยวชาญและนักบินรวม 7 คน เดินทางด้วยกระสวยอวกาศ "เอนเดฟเวอร์" สู่อวกาศเมื่อปลายปี 2536 เพื่อทำภารกิจอะไร
ซ่อมแซมกล้องโทรทัศน์ฮับเบิล ซึ่งชำรุดเสียหาย โดยนักบินอวกาศจะออกจากยานไปติดตั้งกระจกสะท้อน เพื่อปรับแก้กระจกเว้าของกล้องให้ใช้การได้ตามปกติ และเปลี่ยนระบบการไจโรอันเป็นระบบการทรงตัวของกล้องโทรทัศน์
นโปเลียนโดนยา
มีผู้สนับสนุนเพิ่มขึ้นในทฤษฎีที่ว่า จักรพรรดินโปเลียนแห่งฝรั่งเศสสิ้นพระชนม์เนื่องจากโดนวางยาพิษ ไม่ใช่สิ้นพระชนม์จากโรคมะเร็งที่กระเพาะอาหาร ในปี 2364 ขณะมีพระชนม์มายุได้ 51 ปี ระหว่างที่ทรงถูกเนรเทศไปที่เกาะเซนต์เฮเลน่า นอกชายฝั่งทางใต้ของทวีปอาฟริกา นักวิทยาศาสตร์ชาวสวีเดนที่ทำการวิจัยเกี่ยวกับเส้นพระเกศา พบว่ามีสารหนูอยู่ในระดับสูง โดยบางตอนพบว่า มีสารหนูอยู่ระดับสูงกว่าปกติ ถึง 10 เท่า และส่วนที่พบมากที่สุดอยู่ที่ตอนปลายของเส้นพระเกศา
ใครเขียนพจนานุกรมอังกฤษขึ้นเล่มแรก
ซามูเอล จอร์นสัน นักเขียนและนักพูด ชาวอังกฤษ ใช้เวลา 8 ปี ในการเขียนพจนานุกรมอังกฤษเล่มแรก ตีพิมพ์ในปี 2298 จอร์นสันเกิดเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2252 ในเมืองริชฟิลด์ เป็นคนรักการอ่านเข้ารับการศึกษาที่มหาวิทยาลัยออกฟอร์ด เมื่อปี 2271
ใครคือคนแรกที่คำนวณหามวลของโลก
การคำนวณหามวลของโลกมีขึ้นครั้งแรกเมื่อต้นศตวรรษที่ 19 โดยเฮนรี่ คาเวนดิส คำนวณโดยใช้กฎแรงโน้มถ่วงของนิวตัน วิธีทางคณิตศาสตร์ของนิวตันกำหนดให้แรงดึงดูดระหว่างวัตถุ 2 ก้อนมีค่าเท่ากับค่าคงที่ G คูณกับผลคูณของมวลทั้งสองก้อน หารด้วยระยะทางระหว่างวัตถุ 2 ก้อนยกกำลังสอง คาเวนดิสคำนวณหาแรงดึงดูดแล้วจึง หาค่า G จากนั้นนำตัวเลขที่ได้ไปใส่ตามสมการของนิวตันและพบว่ามวลของโลกมีค่าเท่ากับ 5.8 เท่าของ เลข 10 ยกกำลัง 21 ตัน
นอสตราดามุส (1503-1566) ได้เคยกล่าวถึง การพุ่งชนของวัตถุนอกโลกไว้ในคำทำนายของเขา
1. ระเบิดครั้งใหญ่ที่สุด ลูกไฟขนาดยักษ์ซึ่งมองเห็นได้นาน 12 นาที หลังดาวหางชิ้นที่ใหญ่ที่สุดพุ่งชนดาวพฤหัสบดี 2. ดาวหางชิ้น H ขณะพุ่งเข้าชนดาวพฤหัส 3. ดาวนพเคราะห์ในระบบสุริยะจักรวาลเรียงจากซ้ายไปขวา ดาวพุธ ดาวศุกร์ โลก ดาวอังคาร ดาวพฤหัส ดาวเสาร์ ดาวยูเรนัส ดาวเนปจูน และดาวพลูโต
ดาวหางชูเมกเกอร์ เลวี่-9 พุ่งชนดาวพฤหัสเป็นสัญญาณภัยอย่างไร
ดาวหางชูเมกเกอร์ เลวี่ 9 จำนวน 21 ลูกพุ่งผ่านชนดาวพฤหัสอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาถึง 6 วัน (17-22 กรกฎาคม 2537) ความรุนแรงของการชนประทะกันสูงเกินความคาดหมายของนักดาราศาสตร์ รวมทั้ง 21 ลูก มีร่วม 100 เมกะตัน หรืออาจมากกว่านั้น รุนแรงเทียบเท่ากับการระเบิดตกลงมาชนโลกของสะเก็ดดาวเคราะห์น้อย หรือที่เรียกว่า อุกกาบาต ที่ตกลงมาเมื่อ 65 ล้านปี ซึ่งในครั้งนั้นนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า เป็นต้นเหตุให้เกิดการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ และเผ่าพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตบนโลกลงกว่า 60 เปอร์เซนต์ ยูยีน ชูเมกเกอร์ หนึ่งในผู้ค้นพบเส้นทางการโคจรของดาวหางชูเมกเกอร์ เลวี่ 9 กล่าวว่า มนุษย์ยังไม่ค่อยให้ความสนใจถึงภัยอันตรายจากห้วงอวกาศนอกโลกนัก แต่ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้เป็นเครื่องยืนยันได้ว่า อันตรายจากวัตถุนอกโลกนั้นมีจริง ตามการคาดการณ์ของเขา มีวัตถุในอวกาศขนาดใหญ่ถึง 2000 ชิ้น ที่มีวงโคจรตัดกับวงโคจรของโลก และมีโอกาส 1 ในพันที่ดาวหาง หรืออุกกาบาต ดวงใดดวงหนึ่งจะพุ่งเข้าชนโลกได้ในอีก 100 ปีข้างหน้า

เครื่องมือดังกล่าวดังรูป มีอายุกว่า 100 ปีแล้ว ใครทายถูกว่าเป็นเครื่องมืออะไร ถือว่าเก่ง ? (เป็นเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า)
ตอบ เครื่องรับสัญญาณวิทยุระยะไกลเครื่องแรกของโลก ที่มาร์โคนีใช้รับสัญญาณจากระยะไกลข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก เมื่อปี พ.ศ. 2444

ผลิตโดย:http://www.rmutphysics.com
อ่าน 258 ครั้ง
ความรู้รอบตัว 1
»


ความรู้รอบตัว 1
ผู้กำหนดว่า กระแสไฟฟ้าจะเคลื่อนที่จากขั้วบวกไปขั้วลบคือใครรางวัลโนเบลมีกี่สาขา


แม่น้ำสายใดที่ยาวที่สุดในเอเซีย


คนหนัก 50 กิโลกรัมจะหนักกี่ปอนด์


แก้วหลอมเหลวที่อุณหภูมิเท่าไร

การทดลองระเบิดปรมาณูที่มีแรงระเบิดสูงสุดในโลกมีที่ไหน

Marie Curie มีชื่อเสียงทางไหน


ใครเป็นผู้ประดิษฐ์เรือกลไฟเป็นคนแรก


"ผงชูรส "มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่าอะไร


ญี่ปุ่นโจมตีเพิร์ล ฮาร์เบอร์ เมื่อวันที่เท่าไร


สหรัฐทิ้งระเบิดอะตอมลงเมืองฮิโรชิมาของญึ่ปุ่นเมื่อวันที่


สหรัฐประกาศสงครามกับญี่ปุ่นเมื่อวันที่


ระเบิดปรมาณูที่ชื่อว่า FAT BOY หรือเจ้าคนอ้วน ถูกนำไปทิ้งที่นางาซากิ มีพลเรือนเสียชีวิตกี่คน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น